22 March 2009

สุดยอด Firefox Add-ons ของข้าพเจ้า

อัพคราวนี้ไม่มากความครับ แค่อยากแบ่งปันความเจ๋งของ Firefox Add-ons หลายๆตัวเท่านั้นเอง

การเรียงลำดับตามตัวอักษร ไม่ได้เรียงตามความชอบแต่อย่างใด (ความชอบของผมจะวงเว็บไว้ด้านหลัง)

1. Adblock Plus (4ดาว)

ตัวนี้ไม่ต้องกล่าวถึงกันมากครับ เพราะคนไหนใช้ Add-ons ก็แทบจะมีกันทุกคน มันคือ add-on สำหรับบล็อก pop-up อันน่ากวนใจทั้งหลาย ที่ชอบเด้งหน้าต่างใหม่ขึ้นมาตลอดเวลา สามารถกันได้ประมาณ 90% เลยทีเดียวนะครับ (ประเมินจากการใช้งานของผมเองครับ :P) ที่จะกันไม่ได้ก็คงแค่ pop-up ที่เป็น JavaScript เท่านั้นเองครับ

2. Colorful Tabs (4ดาว)

add-on ตัวนี้อยู่ในประเภทช่วยการแสดงผลครับ ก็คือการเปลี่ยนสีให้ต่างๆกันไปในแต่ละแท็บ เหตุผลก็คล้ายๆกับการที่เราใช้ marker สีๆเน้นข้อความตอนอ่านหนังสือสอบแหละครับ ที่สีจะช่วยในการจดจำมากขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ยังสามารถใส่ภาพพื้นหลัง ในส่วนของแท็บได้อีกด้วย สวยอย่างงี้ ไม่ใช้ได้ไง

3. Download Statusbar (4ดาว)
เรื่อง download นี่คงขาดไม่ได้สำหรับการใช้ browser ในปัจจุบันไปแล้วดังนั้น add-on ตัวนี้จึงช่วยในการแสดงผลสำหรับสิ่งที่เรากำลังดาวน์โหลดอยู่ ทำให้การดาวน์โหลดเป็นเรื่องสะดวกขึ้นมากครับ

4. DownThemAll! (5ดาว)

Add-on ตัวนี้ก็ตามชื่อเลยครับ "ดาวน์โหลดมันให้เกลี้ยง!" มันก็คือโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดนั่นเอง ความสามารถก็เทียบเท่า IDM เ้ลยนะครับ สามารถเร่งความเร็วในการดาวน์โหลดได้เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ด้วยวิธีการแสนธรรมดาก็คือการสร้างการเชื่อมต่อเพิ่มขึ้นนั่นเอง ใช้ดี ไม่มีสะดุด แล้วจะหยุดใช้ได้ไง!

5. Firebug (5ดาว+)
เพื่อ Web developers โดยเฉพาะครับ ใครเป็นนักพัฒนาเว็บแล้วไม่รู้จัก หรือไม่เคยใช้ Firebug นี่จะโดนหาว่าเชยเอาได้ง่ายๆ มันคือ console เพื่อดู source code ของเว็บ และสามารถแก้ไข code ได้เลยทันที(ทุกเว็บ) แบบ real-time สุดยอดของจริงครับ! รายละเอียดนี่ต้องลองโหลดไปเล่นกันเอาเองครับ เยอะและสุดยอดมากๆ

6. FlashGot (4ดาว)
หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการใช้ IDM หรือ FlashGet แล้วไม่อยากเปลี่ยนไปใช้ DownThemAll! ก็มีข่าวดีครับ เพราะ FlashGot คือคำตอบของคุณ! มันจะช่วยจัดการให้โปรแกรมช่วยดาวน์โหลดทั้งหลายทั้งแหล่ที่มีอยู่ในเครื่องคุณให้สามารถเชื่อมต่อกับ Firefox ได้ เจ๋งใช่มั้ยล่ะ

7. Foxmarks Bookmark Synchronizer (5ดาว)
ถ้าคุณมีเครื่องคอมพิวเตอร์หลายเครื่อง แล้วการใช้ bookmark ที่สุดแสนจะสับสน เพราะเครื่องนี้มี แต่อีกเครื่องกลับไม่มี ปัญหานี้จะหมดไป ถ้าคุณใช้ Foxmarks! มันจะช่วยจัดการ sync bookmark ทั้งหมดใน Firefox ของคุณทุกเครื่องให้เหมือนกันหมด (แน่นอนว่าทุกเครื่องนั้นต้องมี Foxmarks ถึงจะ sync ได้) สุดยอดไปเลย ซาร่า! แต่....ความสุดยอดมันยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เจ้า Foxmarks ยังช่วยแนะนำการ tag bookmark ของคุณได้อีกด้วย!!!
**ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Xmarks แล้ว เพราะไม่ได้มี add-on แค่ Firefox อีกต่อไป แต่มีทั้ง Safari และ Opera (ถ้าจำไม่ผิดนะ) โอ้ววว สุดยอดจริงๆ**

8. Google Toolbar (5ดาว)
สุดยอด Add-on ของ Google เค้าล่ะครับ ใครใช้งาน Google ทั้ง Gmail, Docs, Calendar และอื่นๆคงจะขาดเจ้าตัวนี้ไม่ได้แน่นอน นอกจากจะชวยเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาแล้ว (ค้นหาได้มากมายหลากหลายแบบ) ยังมีลูกเล่นเจ๋งๆอีกนับสิบ ลองดูครับ แล้วคุณจะหลงรักมัน!

9. Greasemonkey (4ดาว)
ลองใช้ add-ons มาหลายตัวแล้วไม่ถูกใจ? งั้น Greasemonkey ตัองเข้าตาคุณอย่างแน่นอน มันคือ Add-on ที่สามารถนำสคริปอื่นๆมาลงเพิ่มเติมได้เอง แน่นอน คุณจะเขียนสคริปขึ้นมาเองก็ได้! โดยใช้ภาษา JavaScript เพียงไม่กี่บรรทัด นอกจากนี้ยังมีสคริปอีกนับหมื่นที่ userscripts.org ให้คุณได้ลอง ใช้ Greasemonkey ตัวเดียวอยู่!!!

10. Ubiquity (5ดาว+)
Add-on ตัวนี้เทพขั้นสุดครับ มันคือสุดยอดของ Firefox add-ons เลยครับ หลักการของมันก็คือ คืน คีย์บอร์ดแก่ผู้ใช้งานครับ หากคุณเบื่อการใช้เมาส์สลับไปมากับคีย์บอร์ดล่ะก็...ubiquity จะทำให้คุณรักมันจนหมดใจ คุณสามารถใช้งานหลากหลาย ทั้งส่งอีเมล search Google หาวิดีโอใน Youtube หรือจะ Tweet และอีกมากมาย (มีเครื่องคิดเลขด้วยนะเอ้อ) เพียงแค่มีคีย์บอร์ดเท่านั้น ต้องลองให้ได้ครับ!

11. Undo Closed Tab Button (5ดาว)
Add-on ตัวสุดท้าย แต่ความสามารถอยุ่อันดับต้นๆเลยครับ หลายคนคงเบื่อกับการนั่งกด ctrl+shift+T เพื่อย้อนแท็บที่เคยปิดไปแล้ว หรือหลายคนอาจจะชอบเปิดแท็บทิ้งไว้มากๆจนงง เพราะกลัวว่าปิดไปแล้วจะเปิดหาอีกทีไม่เจอ เจ้าปุ่มนี้ช่วยได้ครับ! มันจะช่วยจดจำแท็บที่คุณเคยปิดไปได้มากสุดถึง 99 แท็บ แล้วยังเลือกเปิดคืนแท็บที่เคยปิดไปแล้วอย่างง่ายดาย ทีนี้ก็ไม่ต้องเปิดแท็บค้างไว้เยอะจนงงอีกต่อไป!!

จบแล้วครับ สำหรับสุดยอด Firefox Add-ons ของผม หากเพื่อนๆคนไหนมี Add-on น่าสนใจก็อย่าลืมแบ่งปันกันด้วยนะครับ

ปล. จริงๆก็มีตัวที่เจ๋งๆเยอะกว่านี้ แต่หลายคนอาจจะไม่ค่อยได้ใช่ เลยเอาแค่ตัวที่น่าจะมีประโยชน์สำหรับคนส่วนใหญ่ครับ